Hiểu rõ hơn về cây sưa Việt nam và cây sưa Hải nam

By | 04/08/2018

Ở Trung quốc cây sưa được gọi là Hoàng hoa lê hay gỗ thơm trong đó nổi tiếng nhất là gỗ sưa ở Hải nam “Huanghua Pear” hay còn được gọi là Ngọc trai.

Từ những năm 1990 gỗ sưa của Việt nam với những đặc điểm tương tự như gỗ sưa Hải nam đã được xuất khẩu sang Trung quốc và dần dần được công nhận và chấp nhận. “Tên được lưu hành, và tên của cây chưa được người Trung Quốc hiểu rõ cho đến năm 2010. Việc xác định hai loại gỗ này luôn là điểm nóng trong lĩnh vực nhận diện gỗ sưa ở Trung Quốc, trong trường hợp có tranh chấp về cơ sở phân loại gỗ, cần phải nghiên cứu đặc tính của cây để hỗ trợ.

Tên huanghuali Việt Nam

Cách đây vài năm, tên gọi huanghuali Việt Nam được nhắc đến trong nước là Sua (phát âm là “xa xỉ”, có nghĩa là một thời gian dài), nhưng có 3 loại cây ở Việt Nam sử dụng tên này và được coi là một giống Dalbergia chưa được xác định, được báo cáo bởi loài Dalbergia tonkinensis Prain từ năm 2010. Đầu thế kỷ 20, tên Trung Quốc là Dalbergia Việt Nam. Nó cũng chỉ ra rằng loài này cũng được tìm thấy ở đảo Hải Nam, Trung Quốc, danh sách thực vật của Hải Nam thực sự được ghi nhận ở Sanya và Lingshui. Theo tên khoa học của tên khoa học (tiếng Latin), tên Trung Quốc cho Tokyo Dalbergia phải chính xác hơn. Kết quả quan sát của tác giả tại Việt Nam có thể xác nhận rằng lê huanghua Việt Nam là Tokyo Dalbergia.

Phân phối Huanghua Pear tại Việt Nam

Cây sưa được phân bố khắp Việt Nam, với các nguồn lực ở miền Bắc, Trung và Tây và từ các tỉnh miền trung đến Nha Trang. Tuy nhiên, sau nhiều năm thu hoạch do nhu cầu thị trường cung cấp, con số này đã giảm đáng kể. Các cây hoang dã hiện có lớn hơn có thể nhìn thấy ở Công viên Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha – KéBàng ở Quáng Bình.

Tranh cãi

Phương pháp xác định gỗ sưa Việt Nam và gỗ sưa Hải Nam thường phân biệt qua màu sắc, mật độ, mô hình, kết cấu, lỗ hoặc tương tự, nhưng theo vĩ mô, giải phẫu vi và phân tích hóa học gỗ quan điểm trên, cả hai trong ống Không có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm của các lỗ, tia gỗ, cấu trúc tường mỏng dọc trục, lớp vỏ trái tim, hoa văn và kết cấu. Trong thực vật học, cây cối không có địa hình rõ ràng có thể phân biệt được khi chúng chưa hiểu đầy đủ cấu trúc hoa. Do đó, độ phân giải của hai cây sưa này vẫn còn nhiều khó khăn cho đến nay, dẫn đến sự không chắc chắn về nhận dạng gỗ.

 

Những tiêu chuẩn của giống cây sưa đỏ chất lượng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published.