Độc phẩm gỗ sưa định giá bằng vàng

By | 30/01/2015

(Kinh tế) – Những bức phù điêu, bức tượng bằng gỗ sưa được các nghệ nhân làng nghề Đồng Kỵ thổi hồn, khiến nhiều người phải trầm trồ về độ tinh xảo và giá trị của chúng.

Thời gian qua, sự việc các cơ quan chức năng làm sáng tỏ những hành vi trái pháp luật của trùm gỗ Minh “sâm” xảy ra tại chợ gỗ Phù Khê, Bắc Ninh thu hút sự quan tâm của dư luận. Từ đó, người ta càng tò mò hơn về thông tin có hai  cây sưa trong xưởng gỗ của ông trùm này – mà trước đó đã được mua đấu giá vài chục tỷ đồng.

Nhưng, cũng là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vụ việc trên xảy ra tại chợ gỗ Phù Khê, gần với địa danh nổi tiếng Đồng Kỵ – làng nghề chạm khắc hàng ngàn năm tuổi.

Những nghệ nhân của làng nghề Đồng Kỵ đã “thổi hồn” cho những khúc gỗ vô tri, để chúng hiện hữu thành những bức phù điêu, bức tượng gỗ mang đầy hồn cốt.

Gỗ sưa

Tác phẩm gỗ sưa

Trong những dịp về Đồng Kỵ, chúng tôi đã may mắn được tận mắt ngắm nhìn những tác phẩm được làm bằng gỗ sưa, do chính những người thợ tài hoa của làng nghề chế tạc.

Những tác phẩm này, theo một thợ chạm khắc, họ chỉ “tận dụng” những phần – mẫu gỗ rất nhỏ, qua bàn tay và kỹ xảo của họ, biến thành các tác phẩm.

“Một bức tượng nhỏ cao chừng 20cm tạc hình một vị La Hán, một thợ lành nghề chỉ mất chừng vài chục phút chạm khắc. Tuy nhiên, với những người không có tay nghề, nó cũng chỉ là những khúc gỗ vô tri”.

Cùng ngắm nhìn những tác phẩm gỗ sưa độc đáo:

Gỗ sưa đỏ

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm:

Thu mua gỗ sưa giá cao trên toàn quốc

Cung cấp giống cây sưa đỏ chất lượng cao

 

Đưa gốc gỗ sưa 17 tỷ đồng ở Quảng Bình vào bảo tàng

Cách nhận biết gỗ sưa

Leave a Reply

Your email address will not be published.