Trồng cây sưa đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

By | 28/04/2014

Nguồn: Báo Dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/doanh-nghiep/trong-cay-sua-do-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-1331022669.htm

Ngày nay khi mà tất cả các ngành nghề đều phát triển nhanh như vũ bão về mọi phương diện. Ngành Nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng cũng cần có những bước đột phá mới.

Nuôi con gì , trồng cây gì để đem lại hiệu quả kinh tế cao , cải thiện đời sống cho bà con nông dân là một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm .

Cay sua do

Nếu những ai đã từng trồng hoặc quan tâm đến cây Sưa đỏ, có lẽ rất nhiều người biết đến Vườn ươm Tam Đảo tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi nơi đây được biết đến là một trong những trung tâm lớn, đầu tiên của cả nước ươm giống thành công cây Sưa đỏ. Vườn ươm đã áp dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nhân giống và đã tạo ra cho thị trường nhiều loại giống cây trồng có chất lượng cao, có giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng chục vạn cây giống, phục vụ thiết thực cho nhu cầu của thị trường, góp phần chung vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá nền nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Vườn ươm Tam Đảo có nhiều loại cây giống nhưng chúng tôi thấy cây Sưa đỏ là cây có giá trị kinh tế cao nhất vì lõi gỗ sưa có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài .

Đến Vườn ươm Tam Đảo chúng tôi tìm gặp anh Lăng Anh Thiết – người tiên phong nhân giống thành công cây Sưa đỏ. Khi được hỏi về giá trị kinh tế của cây Sưa đỏ, anh chia sẻ :“Cây Sưa đỏ có lõi thớ mịn, màu đỏ, mùi thơm, dễ làm màu bóng đẹp, không mối mọt, từ thời xa xưa ông cha đã biết dùng để làm đồ gia dụng như: giường, tủ, bàn thờ…Ngày nay, người ta làm dược liệu, đồ mỹ nghệ cao cấp: chạm, khắc khảm. Cây thẳng có tán đẹp, hoa thơm, nên được trồng làm cây cảnh, cây đường phố, vườn thực vật.

Ban cay sua giong

Đặc biệt, Sưa đỏ còn là hàng hoá dùng để xuất khẩu với giá rất đắt, giá xuất khẩu năm 2011 bình quân gỗ lõi khoảng 4,4 triệu đồng/kg, tính ra 1m3 nặng khoảng 2,5 tấn có giá trị 11 tỷ đồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Đài Loan, Hồng kong, Nhật Bản…Đồ gia dụng làm bằng gỗ Sưa rất đắt. Ví dụ: Chiếc giường kiểu mới hình quả núi, làm bằng gỗ Lát, giá hiện tại là 2.000.000đ, nếu làm bằng lõi gỗ Sưa đỏ thì có giá trị bằng 150.000.000đ hay 1 chiếc khay đựng chén kích thước 34 x 45 cm, đáy bằng nan cân nặng 300g với giá xuất khẩu 1,6 triệu đồng”.

Giống cây sưa đỏ bán ở đâu

Ngoài những thông tin mà anh Thiết cung cấp, chúng tôi có tìm hiểu và được biết thực trạng cây Sưa đỏ hiện nay đang có nguy cơ bị diệt chủng, theo sách đỏ Việt Nam thì tình trạng báo động nguy cấp do bị săn lùng khai thác kiệt quệ, số lượng giảm sút rõ rệt. Chưa kể đến vấn nạn “Sưa tặc” đang hoành hành khắp các địa bàn có trồng cây Sưa. Trong thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã liên tục thông tin về các vụ việc liên quan đến vấn đề này.

Do vậy, để khắc phục thực trạng trên thì biện pháp quan trọng hàng đầu là phải bảo vệ rừng tự nhiên còn sót lại và gây trồng đại trà cây Sưa đỏ trên phạm vi toàn quốc, vừa đem lại màu xanh cho tổ quốc, vừa làm đẹp đường phố, vườn cây công viên và giữ lại được nguồn gen quý hiếm, cho thu nhập rất cao, ích nước, lợi nhà.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc một địa điểm “tin cậy” để lựa chọn giống cây Sưa đỏ đó là Vườn ươm Tam Đảo thuộc huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc:

Vườn ươm Tam Đảo (còn có tên gọi khác là Vườn ươm Vĩnh Phú), thành lập ngày 12 tháng 10 năm 2007 tại xã Tam Quan – huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc.

Vườn ươm chuyên sản xuất, cung cấp giống cây Sưa đỏ (hay còn gọi là cây huỳnh đàn, huê, trắc) đỏ chất lượng cao cho các dự án trồng rừng, dự án 135, các công ty cây xanh môi trường đô thị, các trang trại, các bà con nông dân trên toàn quốc, Vườn ươm còn vận chuyển tận nơi theo yêu cầu của khách hàng. Hiện tại, Vườn ươm đang có 7 cây Sưa đỏ quý hiếm nhất và có giá trị kinh tế cao nhất trong họ Sưa đã được hơn 10 năm tuổi. Từ khi thành lập cho đến nay vườn ươm chỉ nhân giống bằng hạt từ những cây sưa đỏ “bố mẹ” này.

Khách hàng mua cây Sưa của Vườn ươm Tam Đảo sẽ được cung cấp và hướng dẫn đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa. Điều đặc biệt là khi khách hàng mua cây Sưa giống tại Vườn ươm Tam Đảo sẽ được cấp giấy xác nhận cây Sưa đỏ của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và giấy bảo hành cây Sưa đỏ có giá trị 10 năm.

Với phương châm “chất lượng – uy tín – tận tâm – trách nhiệm” Vườn ươm Tam Đảo đã và đang ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bạn đọc quan tâm và có nhu cầu trồng cây sưa, tư vấn biện pháp kỹ thuật

Xin liên hệ với chuyên gia thực vật, KS: Lăng Anh Thiết (Mr)

Địa chỉ: Khu 3, Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Di động: 097.888.111.8

Email: caysuado@gmail.com

Website: www.caysuado1a.com

Bài viết liên quan:

Bán cây gỗ sưa giống

Bán cây sưa công trình

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *